Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON?

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ GIÀNH QUYỀN NUÔI CON?

Hỏi:

Luật sư ơi, xin hãy giúp tôi, tôi đang ở TP Hồ Chí Minh, làm việc ở Công ty BĐS, vợ chồng tôi kết hôn năm 2011, có 1 bé gái 4 tuổi. Gần đây, tôi phát hiện chồng có nhân tình bên ngoài. Tôi hụt hẫng, quyết định ly hôn, vợ chồng tôi không có tài sản tranh chấp hay nợ nần gì. Tôi chỉ lo lắng liệu mình có thể giành quyền nuôi con không? Tôi cần làm gì để chắc chắn được nuôi con gái sau khi ly hôn?

Tôi giờ rất bối rối mong nhận được câu trả lời sớm từ Luật sư. Cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

2.Ý kiến pháp lý

Quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân Gia Đình năm 2014:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vậy, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc nuôi con sau khi ly hôn. Trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được. Tòa án sẽ xem xét quyền lợi về mọi mặt của cháu bé.

b.Tư vấn

Bạn cần phải chứng minh được bạn có đủ điều kiện tốt nhất để nuôi con. Ví dụ:

– Thứ nhất, bạn có đầy đủ các điều kiện về vật chất ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy bạn phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính ổn định, và mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho cháu bé.

– Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Trong trường hợp của bạn:

+ Bạn phải chứng minh được bạn có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho cả hai bé vui chơi, giải trí

+ Bạn phải chứng minh được từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương, chăm sóc bé.

+ Bạn cũng cần chứng minh bạn hay chồng bạn là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con (Chứng cứ chứng minh chồng ngoại tình) .

Trên đây là nội dung tư vấn của Nguyên Luật về vấn đề: Cần chuẩn bị những gì để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn