Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình Cha nuôi có thể kết hôn với con từng nuôi không?

Cha nuôi có thể kết hôn với con từng nuôi không?

Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật!

Trước đây vợ chồng anh trai tôi có nhận nuôi một đứa bé gái bị bỏ rơi. Nhưng sau này, cha mẹ ruột quay lại tìm cháu nên anh chị cũng đồng ý chấm dứt quan hệ nuôi dưỡng với đứa trẻ đó nhưng vì còn tình cảm nên vẫn qua lại thăm hỏi nhau. Sau này anh chị tôi ly hôn, không hiểu sao anh tôi và người con nuôi ngày xưa lại có tình cảm với nhau, nay họ kết hôn với nhau có được không?

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

I/ Cơ sở pháp lý

-Luật hôn nhân và gia đình 2014

II/ Điều kiện kết hôn và những trường hợp cấm kết hôn

Căn cứ quy định tại Điều 8, Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Hơn nữa, tại điểm d, Khoản 2, Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm: “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

Như vậy, anh trai của bạn và người mà anh ấy muốn kết hôn từng có quan hệ cha nuôi và con nuôi nên thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn. Nói cách khác, anh trai bạn không thể kết hôn với người từng là con nuôi của mình.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn