Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình Có thể ủy quyền cho người khác ly hôn được không?

Có thể ủy quyền cho người khác ly hôn được không?

Hỏi:

Xin chào Nguyên Luật!

Vợ chồng tôi đang làm các thủ tục để ly hôn, chúng tôi thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Do tôi ở xa với lại công việc hiện tại rất bận, không thể tham gia tại phiên tòa được. Vậy tôi có thể ủy quyền cho người khác thay tôi tham gia tố tụng được ko?

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

I/ Cơ sở pháp lý

-Bộ luật tố tụng dân sự 2015

II/ Người tham gia tố tụng khi giải quyết ly hôn

Căn cứ quy định tại Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 85, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

“Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.”

Như vậy việc ly hôn không thể ủy quyền cho người khác được, nên bạn muốn giải quyết ly hôn buộc phải đến Tòa án để giải quyết ly hôn hoặc bạn có thể viết đơn yêu cầu giải quyết ly hôn vắng mặt gửi lên Tòa án để được xem xét giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn