Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG ĐỐI VỚI CON

KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG ĐỐI VỚI CON

Hỏi:

Chào các anh chị ở Nguyên Luật!

Tôi và chồng tôi đã ly hôn, theo quyết định của Tòa án, tôi được quyền nuôi con gái 5 tuổi,  mỗi tháng chồng phải cấp dưỡng cho con tôi 2.000.000 VNĐ cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Nhưng 4 tháng nay, chồng tôi không hề đưa tiền để tôi nuôi con mặc dù tôi nhiều lần gọi điện nhắc. Xin hỏi tôi có thể làm gì để buộc chồng thực hiện đúng nghĩa vụ?

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật! Nguyên Luật! tư vấn như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP
  • Bộ luật Hình sự năm 2015
  • Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

2. Ý kiến pháp lý

Về nghĩa vụ cấp dưỡng

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 107 về nghĩa vụ cấp dưỡng :” Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô,dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Việc chồng bạn không cấp dưỡng nuôi con là vi phạm các quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu anh ta tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Bản án hoặc Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật. Nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn sẽ có quyền khởi kiện ra tòa theo quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình năm 2014” Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

Căn cứ theo Điều 119 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:” Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Toà án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Về hình thức xử phạt

Căn cứ theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP. Theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi cố ý không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bởi khoản 37, Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Cụ thể quy định như sau:

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật! về vấn đề: Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con sau khi ly hôn.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn