Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình LÀM SAO ĐỂ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH CHÓNG NHẤT

LÀM SAO ĐỂ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH CHÓNG NHẤT

Hỏi:  Kính thưa luật sư! Tôi đã kết hôn 3 năm, có 2 con gái. Gần đây, tôi phát hiện chồng tôi có người tình bên ngoài. Mặc dù, tôi đã cố gắng chịu đựng và tha thứ, nhưng chồng tôi vẫn không buông bỏ người tình đó. Nhưng khi tôi yêu cầu ly hôn thì chồng tôi nhất quyết không đồng ý. Giờ này tôi không còn màng đến việc níu kéo cuộc hôn nhân này và chỉ muốn ly hôn nhanh nhất có thể? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách nào để ly hôn nhanh nhất, càng sớm càng tốt.

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật . Nguyên Luật tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014;
 • Bộ luật Dân sự năm 2015;
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

2. Ý kiến pháp lý

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài. Nguyên Luật gửi đến quý vị các trình tự và thủ tục khi tiến hành ly hôn đơn phương:

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Bản sao y sổ hộ khẩu của vợ và chồng (sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan quản lý dân cư ở địa phương về việc cư trú ở đó) (bản sao có chứng thực);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người bị đơn (vợ/chồng bị yêu cầu ly hôn)

Thời gian giải quyết ly hôn:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

 1. i) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 2. ii) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

iii) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

 1. iv) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Ly hôn đơn phương mất nhiều thời gian hơn so với ly hôn đồng thuận. Để tiết kiệm thời gian và giải quyết vấn đề ổn thỏa nhất, quý vị nên liên hệ Nguyên Luật để giải quyết.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ly hôn, Nguyên Luật đã giúp cho nhiều khách hàng giải quyết vấn đề ly hôn, đặc biệt là ly hôn đơn phương nhanh chóng nhất.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn