Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Hỏi:  Kính thưa luật sư! Tôi đã kết hôn 5 năm, có con trai 24 tháng tuổi, có căn nhà chung trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Tôi chỉ ở nhà làm nội trợ và chăm con, chồng tôi là người làm ra thu nhập chính để mua nhà. Bây giờ tôi chỉ muốn ly hôn nhanh và giải quyết chia tài sản? Cho tôi hỏi tài sản sẽ được chia như thế nào?

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014;
  • Bộ luật Dân sự năm 2015;
  • Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015;

2. Ý kiến pháp lý

Vấn đề mà bất cứ cặp vợ chồng nào khi ly hôn đều phải đối mặt, đó là việc thỏa thuận chia tài sản chung. Sau khi Tòa án giải quyết cho ly hôn thì quyền về tài sản và nhân thân của hai người là độc lập. Do đó, việc phân chia tài sản này rất quan trọng, là một trong những điều tiên quyết trong việc ly hôn. Đã có rất nhiều trường hợp vợ chồng không đạt được thỏa thuận trong việc phân chia tài sản mà dẫn đến những vụ kiện tụng và tranh chấp ly hôn kéo dài hàng năm trời. Để làm rõ được vấn đề này, cần phải hiểu rõ nguyên tắc xác định tài sản chung do pháp luật quy định:

  • Tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Tài sản riêng của vợ chồng được hai bên thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

Vậy, Tòa án phân chia tài sản chung theo hướng nào?

Tòa án sẽ căn cứ vào yêu cầu của các bên khi ly hôn để làm căn cứ phân chia tài sản chung. Nếu một bên có yêu cầu cụ thể, một bên không thì đương nhiên Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu cụ thể của một bên trừ trường hợp xét thấy cần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà mẹ, trẻ em. Trường hợp không có yêu cầu cụ thể hoặc yêu cầu của vợ chồng đối lập nhau thì:

  • Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
  • Người có lỗi dẫn đến ly hôn như ngoại tình,… sẽ bị xem xét mức sở hữu tài sản nhỏ hơn so với người còn lại.

Hình thức của thỏa thuận về việc chia tài sản chung của vợ chồng: Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật. Đó là những quy định, nhưng trên thực tế, nếu muốn giành được chiến thắng và giải quyết được ổn thỏa nhất việc phân chia tài sản này, các bạn nên liên hệ các công ty luật để thay mặt giải quyết. Rất nhiều vụ ly hôn như vụ ly hôn “10 000 tỷ” của ông chủ tập đoàn quốc tế Năm Sao hay vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ dự án Thiên đường Bảo Sơn đều nhờ đến rất nhiều luật sư cố vấn để giải quyết vấn đề.

Trân trọng!

 

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn