Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình SAU KHI LY HÔN THÌ CÓ ĐƯỢC ĐỔI HỌ CHO CON ĐƯỢC...

SAU KHI LY HÔN THÌ CÓ ĐƯỢC ĐỔI HỌ CHO CON ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi: Xin chào Nguyên Luật! Hai vợ chồng chúng tôi đã ly hôn, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì tôi có quyền nuôi con, từ khi sinh ra đến nay, con tôi mang họ của cha nó – là chồng tôi, nay hai vợ chồng đã ly hôn, tôi muốn đổi họ của con tôi sang họ của tôi được không?

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015;
– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2.Điều kiện thay đổi họ cho con

Căn cứ quy định tại điều 27, Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi họ:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;
b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;
…………………………….
……………………………
g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ. Vậy theo quy định trên, cụ thể là tại điểm a, khoản 1, Điều 7, Bộ luật dân sự 2015 thì chị có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ cho con đẻ của anh chị từ họ của chồng chị sang họ của chị. Nếu con chị từ đủ chín tuổi trở lên theo quy định tại khoản 2, Điều 27, Bộ luật dân sự 2015, thì khi chị muốn chuyển họ của con chị thì phải có sự đồng ý của con chị. Còn trường hợp con của chị dưới chín tuổi thì việc thay đổi họ cho con do chị quyết định và có sự đồng ý của cha đứa bé.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 7, Nghị định 123/2015/NĐ-CP: “Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1, Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Vậy nếu trong trường hợp chị muốn đổi họ cho con nhưng một bên chồng chị mà đứa trẻ đang mang họ không đồng ý thì sẽ không thay đổi được họ cho con vì khi ly hôn chỉ chấm dứt về vấn đề hôn nhân giữa vợ và chồng còn mối quan hệ huyết thống và nhân thân giữa cha, mẹ với đứa con không thay đổi và không phụ thuộc vào hôn nhân còn tồn tại hay không.

Kết luận: khi chị muốn thay đổi họ cho con mình thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng chị – là cha đẻ của con chị theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu không sẽ dẫn đến tranh chấp, khi đó anh chị sẽ đưa ra Tòa an giải quyết.
Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật! Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn