Trang chủ Kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hỏi: Xin chào Nguyên Luật! Tôi tên là Trần Thị Diễm My. Năm 2013, tôi có kết hôn với ông Trương Nhật Tuệ (là người Trung  Quốc), chúng tôi có 01 con chung, nay tôi nhận thấy cuộc sống vợ chồng tôi rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài được. Tôi muốn đơn phương ly hôn thì thủ tục như thế nào?

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau: Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp: Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam.

I / Căn cứ tại Điều 127, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam vớingười nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
 2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
 3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

II/ Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 1. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn;
 • 1 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • 1 Bản sao Giấy khai sinh của con chị;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký xe;…..
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực gia đình hoặc chồng (vợ) có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên dẫn đến mâu thuẫn trầm trọng,…..
 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.
 1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Căn cứ quy định tại Điều 123, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cùng Điều 36, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 1. Trình tự các bước tiến hành thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Bước 1: Đâu tiên Chị chuẩn bị và nộp hồ sơ đến TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết;
 • Bước 2: Tòa thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật cùng hồ sơ hợp lệ thì Tòa án thông báo nộp tiền án phí;
 • Bước 3: Chị tiến hành nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành giải quyết theo thủ tục.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật! Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn