Trang chủ Dịch vụ pháp lý hôn nhân THỦ TỤC LY HÔN KHI KẾT HÔN TẠI NƯỚC NGOÀI

THỦ TỤC LY HÔN KHI KẾT HÔN TẠI NƯỚC NGOÀI

Hỏi: Chào Luật sư, tôi là người Việt Nam. Năm 2016, tôi kết hôn với chồng tôi tại Mỹ (người Mỹ) mà không thực hiện tại Đại sứ quán Việt Nam. Tôi và chồng có một con gái 24 tháng tuổi. Nay tôi muốn ly hôn với chồng tại Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục như thế nào

Trả Lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Đối với trường hợp của bạn vì bạn đã thực hiện thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và không đăng kí tại lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ thì bạn có thể ly hôn tại Việt Nam. Nhưng nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì việc kết hôn của bạn phải được công nhận tại Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

a.Điều kiện để công nhận kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan thẩm quyền nước ngoài:

Tại Điều 36 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“Điều 36. Điều kiện, hình thức công nhận việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

  1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
  2. a) Việc kết hôn phù hợp với pháp luật của nước ngoài;
  3. b) Vào thời điểm kết hôn, các bên tuân theo quy định về điều kiện kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.
  4. Trong trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.
  5. Công nhận việc kết hôn quy định tại Khoản 1 Điều này được ghi vào Sổ đăng ký kết hôn theo thủ tục quy định tại Điều 38 của Nghị định này.”
  6. Thủ tục ghi vào sổ đăng ký kết hônKhi việc kết hôn của bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên, bạn tiến hành thủ tục ghi vào sổ đăng ký kết hôn như sau: Theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP tại Điều 37 có quy định như sau :

“Điều 37. Thẩm quyền ghi vào sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn, ghi vào sổ hộ tịch việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

  1. Sở Tư pháp, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam thực hiện ghi vào Sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi vào sổ việc kết hôn), ghi vào sổ hộ tịch việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (sau đây gọi là ghi vào sổ việc nhận cha, mẹ, con). Trường hợp công dân Việt Nam không có đăng ký thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Sở Tư pháp nơi đăng ký tạm trú của công dân Việt Nam thực hiện.
  2. Cơ quan đại diện thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn, việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam cư trú tại nước tiếp nhận.”

Vậy nên bạn cần đến Sở tư pháp nơi bạn đang cư trú để đề nghị ghi vào sổ kết hôn về việc kết hôn của các bạn.

b. Thủ tục ly hôn

Sau khi bạn đã hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Việc ly hôn của bạn sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Hồ sơ xin ly hôn gồm:

– Đơn xin ly hôn (bạn có thể xin mẫu đơn tại tòa);

– Giấy xác nhận (về việc đã ghi vào sổ kết hôn) do Sở Tư pháp cấp;

– Giấy chứng nhận kết hôn đã được hợp pháp hoá lãnh sự;

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ: giấy khai sinh của các con, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng, sổ khẩu gia đình, giấy đăng ký sở hữu, sử dụng tài sản (nếu có yêu cầu tòa chia).

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 28, khoản 3 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 37 và điểm a, điểm b khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 thì thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật. Trân Trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn