Trang chủ Dịch vụ pháp lý hôn nhân THỦ TỤC THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

THỦ TỤC THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Hỏi: Xin chào Nguyên Luật! Tôi và vợ tôi kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân chúng tôi đã có với nhau 1 đứa con. Hiện tại vợ chồng tôi ly hôn và muốn tìm hiểu thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vậy cho tôi hỏi thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn của vợ chồng như thế nào?

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 3. a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 4. b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 5. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 6. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 7. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 8. a) Người thân thích;
 9. b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 10. c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 11. d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Vì vậy, vợ, chồng anh thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài ra con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thứ hai, về câu hỏi của anh là thủ tục thay đổi quyền nuôi con của vợ chồng sau khi ly hôn, Nguyên Luật xin trả lời như sau:

 1. Đơn khởi kiện (theo mẫu);
 2. Bản án li hôn;
 3. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);
 4. Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 5. Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

Tiếp theo, anh nộp hồ sơ trên tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn (là vợ anh) đang cư trú, làm việc.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho anh. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ thụ lí vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật! Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0974756950 (Luật sư Thành)

Email: luatsu@nguyenluat.vn